Công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe


Ngoài những công dụng của nghệ đối với sức khỏe thì nghệ còn có những tác dụng phụ bạn cần phải quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời và những tác dụng phụ từ củ nghệ nhé!

Nghệ là gì?

Củ nghệ, đôi khi được gọi là nghệ tây Ấn Độ hoặc gia vị vàng, là một loại cây cao mọc ở châu Á và Trung Mỹ.

Nghệ mà chúng ta thấy trên kệ và trong tủ gia vị được làm từ gốc rễ của cây. Màu vàng sáng của nghệ chế biến đã truyền cảm hứng cho nhiều nền văn hóa để sử dụng nó như một loại thuốc nhuộm. Bột nghệ cũng là thành phần chính trong bột cà ri. Viên nang, trà, bột và chất chiết xuất là một số sản phẩm củ nghệ có sẵn trên thị trường.
 

Công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe


Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, và nó có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Ayurvedic y học, một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyến cáo củ nghệ cho một loạt các điều kiện sức khỏe. Chúng bao gồm đau mãn tính và viêm. Y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu công dụng của nghệ như thuốc giảm đau và là tác nhân chữa bệnh.

Công dụng của nghệ cho sức khỏe

Chống viêm

Các Arthritis Foundation trích dẫn một số nghiên cứu, trong đó nghệ đã làm giảm viêm. Khả năng chống viêm này có thể làm giảm tình tiết tăng nặng mà những người bị viêm khớp cảm thấy đau khớp xương.

Nghiên cứu cho thấy dùng viên nang từ 400 đến 600 mg củ nghệ ba lần mỗi ngày để làm giảm viêm.

Làm giảm đau

Nhiều người, kể cả bác sĩ, trích dẫn kinh nghiệm của riêng họ với nghệ là thuốc giảm đau. Gia vị có uy tín để giảm đau khớp.
 Công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy công dụng của nghệ làm giảm cơn đau, với một lưu ý rằng nó dường như làm việc cũng như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp ở đầu gối. Mặc dù liều lượng khuyến cáo dường như thay đổi, những người tham gia vào nghiên cứu đã dùng 800 mg củ nghệ trong dạng viên nang mỗi ngày.

Nó cải thiện chức năng gan

Công dụng của nghệ đã được chú ý gần đây vì khả năng chống oxy hóa của nó. Tác dụng chống oxy hóa của nghệ có vẻ mạnh đến nỗi nó có thể ngăn gan của bạn khỏi bị hư hại bởi độc tố.

Đây có thể là tin tốt cho những người dùng thuốc mạnh cho bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tổn thương gan của họ với việc sử dụng lâu dài.

Xem thêm Tinh bột nghệ vàng có tác dụng gì đối với sức khỏe

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Curcumin cho thấy hứa hẹn là một chất điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

Nó có thể hỗ trợ tiêu hóa của bạn

Một phần của lý do mà nghệ là bột cà ri bởi vì nó cho biết thêm một yếu tố của sự ngon miệng cho thực phẩm. Nhưng nghệ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đó. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó, nghệ có thể đóng góp vào việc tiêu hóa tốt cho sức khỏe.
 Công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe

Nó được sử dụng trong y học Ayurvedic như một tác nhân chữa bệnh tiêu hóa. Bây giờ y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu cách thức củ nghệ có thể giúp đỡ với tình trạng viêm ruột và tính thấm ruột, hai biện pháp hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa của bạn. Công dụng của nghệ thậm chí còn được khám phá như một điều trị cho hội chứng ruột kích thích.

Tác dụng phụ của củ nghệ

Nó có thể làm rối loạn dạ dày của bạn

Các tác nhân tương tự trong công dụng của nghệ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa có thể gây kích thích khi uống với số lượng lớn. Một số người tham gia nghiên cứu xem xét việc sử dụng củ nghệ để điều trị ung thư đã phải bỏ qua vì tiêu hóa của chúng bị ảnh hưởng tiêu cực. Củ nghệ kích thích dạ dày để sản xuất thêm axit dạ dày.
 Công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe

Làm loãng máu

Thuộc tính làm sạch của củ nghệ cũng có thể làm cho bạn chảy máu dễ dàng hơn. Không rõ tại sao điều này lại xảy ra. Các công dụng của nghệ được đề xuất khác chẳng hạn như giảm cholesterol và hạ huyết áp. Có thể có điều gì đó liên quan đến cách thức các chức năng của củ nghệ trong máu của bạn.

Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) nên tránh tiêu thụ liều lượng lớn củ nghệ.

Nó có thể kích thích co thắt

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn các loại thực phẩm với cà ri có thể kích thích hoạt động. Mặc dù có rất ít dữ liệu lâm sàng để chứng minh tuyên bố này, các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giảm bớt các triệu chứng của PMS.

Vì chỉ có tác dụng làm loãng máu, phụ nữ mang thai nên tránh dùng các chất bổ sung bột nghệ. Thêm một lượng nhỏ củ nghệ như một loại gia vị cho thực phẩm không phải là một vấn đề.
 Công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe

Công dụng của nghệ hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, giúp giảm đau, và có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng vì một số tác dụng phụ của nó, nghệ có thể không thể dùng cho một số người.

Điều quan trọng là sử dụng thận trọng khi quyết định liệu tác dụng của nghệ công dụng của nghệ và tác dụng phụ đối với sức khỏe có phải là thứ bạn cần thử không. Nhưng với bất kỳ liệu pháp thay thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nghệ để điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào mà bạn có.

Đăng nhận xét

Designed by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates