Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng


Nghệ vàng có tác dụng gì? Củ nghệ là gia vị chính trong món cà ri Ấn Độ, được nhiều người cho là thảo mộc mạnh mẽ nhất trên hành tinh và có khả năng chống lại bệnh tật.


Lợi ích củ nghệ là vô cùng rộng lớn và nghiên cứu rất kỹ lưỡng; Hiện tại, có hơn 10.000 bài báo được đánh giá ngang hàng chứng minh lợi ích của nghệ vàng, đặc biệt là một trong những hợp chất chữa bệnh nổi tiếng của nó, chất curcumin.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng


Nghệ được đặt vào đầu danh sách là một trong những loại dược thảo được đề cập thường xuyên nhất trong khoa học. Các loại thảo mộc được nghiên cứu phổ biến nhất bao gồm tỏi, quế, nhân sâm, gừng và cây kế sữa .

Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ

Có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa cục máu đông

Đối với nhiều người, sự hình thành cục máu đông là một mối quan tâm lớn. Làm thế nào để bạn phát triển một cục máu đông (còn được gọi là huyết khối)? Các cục máu đông hình thành thông qua một quá trình gọi là “tập hợp tiểu cầu”, nơi tiểu cầu trong máu tập trung ở một khu vực và cuối cùng là cục máu đông.

Trong cả hai nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật, việc sử dụng curcumin từ nghệ làm giảm đáng kể các trường hợp kết tập tiểu cầu và có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng

Curcumin thay đổi một quá trình nội bộ được gọi là sinh tổng hợp eicosanoid. Eiconsanoids bao gồm bốn phân tử khác nhau trong cơ thể có liên quan đến quá trình viêm tự nhiên. Người ta đã gợi ý rằng một trong những lý do mà chất curcumin có đặc tính chống đông máu là cách nó ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp thromboxanes, một trong bốn eicosanoids. Cơ chế tương tự này là một trong những lý do củ nghệ là một chất chống viêm.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Một phòng thí nghiệm kết hợp và nghiên cứu trên động vật được tiến hành vào năm 1986 thậm chí cho thấy chất curcumin có thể là một phương pháp điều trị thích hợp hơn cho người “dễ bị  huyết khối mạch máu và cần phải điều trị chống cận thị.” Tuy nhiên, kết quả này vẫn cần được nhân rộng trong các thử nghiệm trên người.

Giảm triệu chứng trầm cảm

Mặc dù ít nghiên cứu đã được tiến hành trên con người, hàng chục thử nghiệm nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích củ nghệ bao gồm hiệu quả đặc biệt trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở động vật thí nghiệm. Những kết quả này dường như được kết nối với cách curcumin tác động đến chức năng dẫn truyền thần kinh thông qua yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF).

Nghệ vàng có tác dụng gì? Để giải quyết vấn đề này, trên tạp chí Phytotherapy Research công bố kết quả của một nghiên cứu sáng tạo tuyệt vời trong năm 2014. Nghiên cứu này mất 60 tình nguyện viên chẩn đoán bị trầm cảm (MDD) và chia nhóm để xác định như thế nào bệnh nhân được điều trị bằng curcumin ở tình trạng chống lạifluoxetine và kết hợp cả hai.
 Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng

Không chỉ nó phát hiện ra rằng tất cả các bệnh nhân dung nạp tốt chất curcumin, nhưng họ phát hiện ra chất curcumin cũng có hiệu quả như fluoxetine trong việc kiểm soát trầm cảm bằng dấu hiệu 6 tuần. Kết hợp fluoxetine với chất curcumin dẫn đến cải thiện cao hơn một chút, nhưng nó không được coi là có ý nghĩa thống kê
.
Theo các tác giả, “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng lâm sàng đầu tiên rằng curcumin có thể được sử dụng như một liệu pháp hiệu quả và an toàn để điều trị ở bệnh nhân trầm cảm nhẹ.”

Kể từ khi thử nghiệm đột phá đó, ít nhất hai nghiên cứu khác đã quan sát thấy tác động của hợp chất chính của nghệ, curcumin, ở bệnh nhân trầm cảm. Nghệ vàng có tác dụng gì? Việc đầu tiên liên quan đến 56 cá nhân (nam và nữ), và thứ hai liên quan đến 108 người tham gia nam.

Cả hai đều sử dụng giả dược nhưng không so sánh chất curcumin với bất kỳ thuốc chống trầm cảm nào, và cả hai nghiên cứu đều thấy rằng chất curcumin làm giảm hiệu quả các triệu chứng trầm cảm nhiều hơn giả dược.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Khả năng chống viêm

Có thể cho rằng, khía cạnh mạnh nhất của curcumin là khả năng kiểm soát tình trạng viêm.
Tạp chí Oncogene công bố kết quả của một nghiên cứu đánh giá một số hợp chất chống viêm và thấy rằng aspirin và ibuprofen, hai trong số các NSAID phổ biến nhất (thuốc chống viêm không steroid) ít hiệu quả nhất, trong khi chất curcumin là một trong những thuốc chống hiệu quả nhất hợp chất chống viêm trên thế giới.

Tin tức này đáng lẽ đã đạt đến mọi hộ gia đình trên thế giới sau khi nghiên cứu được tiến hành, bởi vì tình trạng viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh.

Các bệnh ngày càng phổ biến ngày nay - chẳng hạn như ung thư, viêm loét đại tràng, viêm khớp, cholesterol cao và đau mãn tính - tất cả đều liên quan đến tình trạng viêm. 

Nghệ vàng có tác dụng gì? Các tác dụng chống viêm của curcumin cũng đã được nghiên cứu như là một điều trị có thể cho bệnh Alzheimer. Theo Hiệp hội Alzheimer, bằng chứng về tác dụng của củ nghệ đối với bệnh nhân Alzheimer là không thuyết phục; nó không chắc chắn rằng nghệ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh.

 Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng

Một số thử nghiệm trên động vật đã được hoàn thành điều tra mối quan hệ của curcumin và Alzheimer. Ở chuột, có vẻ như chất curcumin “đảo ngược bệnh lý amyloid hiện tại và độc tính thần kinh liên quan”, một tính năng quan trọng của sự tiến triển của bệnh thần kinh này liên quan đến viêm mãn tính.

Một số thử nghiệm trên người cũng đã được tiến hành. Một nghiên cứu kéo dài sáu tháng ở Hồng Kông cho thấy chất curcumin rất dễ chịu, nhưng cả nhóm giả dược và curcumin đều không có sự suy giảm đáng kể về chức năng nhận thức. Do đó không thể so sánh hai nhóm. Các kết quả tương tự đã được phát hiện trong các nghiên cứu khác, và các nhà nghiên cứu trích dẫn mẫu đối tượng nhỏ, thời gian nghiên cứu hạn chế và khả dụng sinh học kém của chất curcumin trong các mẫu thử là lý do có thể.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm một công thức curcumin có hiệu quả sinh học (có nghĩa là cơ thể con người hấp thu và chuyển hóa nó) và vượt qua  hàng rào máu-não. Trong khi nó có thể là một thời gian trước khi thử nghiệm của con người xuống các chi tiết cụ thể, những phát hiện này vẫn còn vô cùng hứa hẹn.

Tăng cường sức khỏe da

Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích củ nghệ bao gồm các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa đã chứng minh hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh về da. Các lợi ích cho da bao gồm tăng “ánh sáng và độ bóng” của da, tăng tốc độ lành vết thương, làm dịu các lỗ chân lông để giảm mụn trứng cá, sẹo mụn và kiểm soát bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu thí điểm không kiểm soát được với 814 người tham gia thậm chí còn cho thấy rằng bột nghệ có thể chữa được 97% trường hợp ghẻ trong vòng 3–15 ngày.
 Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng
Chỉ cần ghi nhớ rằng nghệ có thể nhuộm da và nó có thể gây ra phản ứng dị ứng. Thực hiện kiểm tra bản vá bằng cách áp dụng một lượng dime-size cho cẳng tay của bạn. Sau đó, chờ 24–48 giờ để kiểm tra bất kỳ phản ứng nào trước khi áp dụng nghệ vào khuôn mặt của bạn.

Có thể hoạt động tốt hơn thuốc viêm khớp phổ biến

Nghệ vàng có tác dụng gì? Bởi vì chất curcumin được biết đến với đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh mẽ, một nghiên cứu được tiến hành trên 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp để so sánh lợi ích của chất curcumin trong củ nghệ với thuốc diclofenac natri (viêm NSAID), phát triển ruột bị rò rỉ và bệnh tim.

Nghiên cứu chia các tình nguyện viên này thành ba nhóm: điều trị curcumin đơn độc, natri diclofenac và kết hợp cả hai. Kết quả của thử nghiệm:

Nhóm curcumin cho thấy tỷ lệ phần trăm cải thiện cao nhất trong tổng số điểm và các điểm số này tốt hơn đáng kể so với các bệnh nhân trong nhóm natri diclofenac. Quan trọng hơn, điều trị curcumin đã được tìm thấy là an toàn và không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên về sự an toàn và ưu việt của việc điều trị curcumin ở bệnh nhân RA, và nêu bật nhu cầu thử nghiệm quy mô lớn trong tương lai để xác nhận những phát hiện này ở bệnh nhân RA và các bệnh khác.
 Nghệ vàng có tác dụng gì? Lợi ích của nghệ với các thuốc đối kháng

Xuất bản bởi Phytotherapy Research vào năm 2012, kết quả của nghiên cứu này đã khuyến khích nhiều nghiên cứu trên con người hơn để đánh giá hiệu ứng tuyệt vời các loại cây giàu chất curcumin như củ nghệ có trên những người mắc nhiều loại viêm khớp khác nhau.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Tác dụng của nghệ. Tổng quan về các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có sẵn đã xác nhận rằng, trong tám nghiên cứu phù hợp với tiêu chí, “những RCT này cung cấp bằng chứng khoa học hỗ trợ hiệu quả chiết xuất nghệ (khoảng 1000 mg / ngày curcumin) trong điều trị viêm khớp.” Các thử nghiệm cũng có nguy cơ sai lệch rất thấp, điều này có nghĩa là các kết quả nghiên cứu không chắc chắn.

Trong khi viêm khớp không thể chữa khỏi, có vẻ như một liều cao của curcumin có thể chỉ là hiệu quả hơn ít nhất là loại thuốc phổ biến nhất được quy định cho tình trạng này.

Đăng nhận xét

Designed by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates